Chăm lo tết cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy

Tết đến, Xuân về ai nấy đều mong muốn được đoàn tụ, sum vầy bên gia đình, người thân để chào đón một năm mới chúc nhau mọi điều tốt lành, bình an. Với học viên đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh, tuy không được sum vầy bên người thân, gia đình trong dịp Tết nhưng với trên 500 học viên đang cai nghiện tại đây, các hoạt động vui Tết, đón Xuân được quan tâm tổ chức đã góp phần giúp họ thêm ấm lòng khi Tết đến, Xuân về.

Ảnh: Ông Nguyễn Hoài Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Lao động – TB&XH kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Cơ sở

Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Lao động – TB&XH tỉnh Quảng Ninh, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các hoạt động đón Tết trang trọng, đầm ấm. Để chuẩn bị tổ chức Tết, Cơ sở đã tổng vệ sinh cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; tổ chức dọn dẹp, bày trí các loại hoa ở trong khuôn viên của Cơ sở và phòng ở của học viên; chuẩn bị thực phẩm an toàn để phục vụ cho học viên trong những ngày Tết. Để kịp thời động viên tinh thần cho học viên, từ ngày 21/01 đến ngày 23/01/2022, Cơ sở đã tổ chức cho học viên thăm gặp thân nhân đảm bảo an toàn và đúng quy trình phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian được tổ chức từ ngày 25/01/2022 đến hết ngày 03/02/2022 với nhiều hoạt động như: Thi gói bánh chưng; bày mâm ngũ quả; thi viết bài “cảm nhận Tết trong tôi”; các hoạt động thể thao, trò chơi xuân, như: bóng đá, bóng chuyền, bịt mắt bắt dê, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đánh trống… Đặc biệt là các tiết mục văn nghệ đặc sắc được tập luyện và biểu diễn tại các Ban quản lý học viên, đó là món ăn tinh thần, mang lại không khí hồ hởi, vui tươi, góp phần giảm bớt nhớ nhà cho học viên đang cai nghiện tại Cơ sở. Trong những ngày Tết, chất lượng thực phẩm được bảo đảm dưới sự giám sát của các bộ phận phòng ban chuyên môn, lượng tiền ăn được tăng lên 5 lần so với ngày bình thường (gần 200.000 đồng/người/ngày). Nhiều món được chế biến mang đậm hương vị của ngày Tết cổ truyền, mâm cơm gia đình trong dịp Tết được cán bộ, học viên tổ chức tạo không khí ấm áp, tình thương lan tỏa toàn Cở sở.

Học viên Nguyễn Văn Chiến hiện đang cai nghiện tại Ban QLHV số 1, người đã dành giải nhất trong cuộc thi “cảm nhận Tết trong tôi” có chia sẻ: “Không chỉ dịp Tết mà ngay trong sinh hoạt hằng ngày, bên cạnh sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của cán bộ Cơ sở, các học viên luôn động viên, giúp đỡ lẫn nhau nên ai nấy đều vơi bớt nỗi nhớ nhà, chấp hành tốt các nội quy, quy định. Trong quá trình điều trị cai nghiện tại đây, chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của học viên cơ bản đều hơn ở nhà. Dịp Tết, chất lượng bữa ăn của học viên tăng hơn ngày thường rất nhiều. Bên cạnh đó, học viên còn được tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao”.

Đối với học viên Trần Bình Sơn thì đây là lần thứ tư được đón Tết tại Cơ sở, không như những học viên mới vào cai nghiện với nhiều bỡ ngỡ và cái cảm giác nhớ nhà khi dịp Tết đến xuân về. Giờ đây đối với Sơn đó là sự bình lặng và trưởng thành hơn. Anh chia sẻ “em đón tết tại Cơ sở lần này là lần thứ tư, nên cái cảm giác nhớ nhà nó không còn mãnh liệt như lần đầu tiên. Đối với em Tết trong Cơ sở còn to hơn Tết ở nhà, ở trong đây còn có nhiều bạn bè, anh em cùng cảnh ngộ đón tết với mình, lại được tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí, em rất thích”.

Anh Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng Giáo dục – Tái hòa nhập cộng đồng, người cũng có ba năm liên tiếp đón Tết Nguyên đán tại Cơ sở chia sẻ: “Công tác tại Cơ sở được hơn mười năm, tôi đã quen với việc Tết xa gia đình để trực tại cơ quan. Dù vậy, mỗi lần Tết đến vẫn có chút tiếc nuối khi không được ăn Tết cùng người thân. Nhưng nghĩ đến nhiệm vụ, đến học viên, tôi tự động viên mình, động viên anh em cán bộ, học viên của mình rằng, dù không được ăn Tết ở nhà nhưng chúng ta có thể cùng nhau biến nơi này thành “nhà” để đón Tết”.

Những hoạt động bổ ích, thiết thực, đầy tình cảm và trách nhiệm của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh trong dịp Tết Nhâm dần 2022 đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ và học viên, là động lực tích cực giúp học viên rèn luyện, phấn đấu vươn lên góp phần tích cực cùng Cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2022 và những năm tiếp theo./.

Một số hoạt động chuẩn bị, trò chơi tết tại Cơ sở:

Bài viết liên quan