Cơ sở cai nghiện ma túy Quảng Ninh được vinh danh điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy

Sáng ngày 14/6/2023, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt thân mật các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy và thân nhân liệt sỹ hy sinh trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Duy Ngọc- Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Hồi- Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tại Phủ Chủ tịch.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ: Trung bình mỗi năm lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã chủ trì phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển phát hiện, khám phá thành công trên 23.000 vụ, bắt giữ hơn 32.000 đối tượng phạm tội về ma túy; triệt xóa gần một nghìn điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; chuyển hóa và xây dựng hàng trăm địa bàn sạch không ma túy; thu giữ số lượng lớn ma túy, vũ khí, phương tiện, tài sản liên quan đến hoạt động phạm tội, trong đó có nhiều chuyên án đặc biệt lớn xuyên quốc gia, thu giữ số lượng lớn ma túy các loại, làm giảm nguồn cung ma túy ra xã hội; đồng thời thu giữ hàng nghìn tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

            

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chụp ảnh cùng đại diện một số tập thể được tôn vinh điển hình tiên tiến tại Phủ Chủ tịch.

Chia sẻ với những tổn thất, mất mát, hy sinh của các lực lượng và nhân dân trong cuộc chiến khốc liệt với tội phạm ma túy, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Tổ quốc mãi mãi ghi công các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh anh dũng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng. Biểu dương nỗ lực phấn đấu, những chiến công, thành tích đặc biệt xuất sắc mà các lực lượng đã đạt được trong thời gian qua, nhất là 140 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, quần chúng nhân dân tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước cho rằng, đây là những tấm gương sáng, hạt nhân nòng cốt góp phần làm cho công tác phòng, chống ma túy ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng, động viên các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước đánh giá cao những nỗ lực của các lực lượng trong thời gian vừa qua đã khắc phục khó khăn, gian khổ phối hợp triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy, tổ chức công tác cai nghiện ma túy. Những nỗ lực thầm lặng đó được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trân trọng, dư luận trong nước và quốc tế đánh giá cao.

Các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Phủ Chủ tịch.

Tối cùng ngày, tại Cung Văn hoá lao động hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình “Khát vọng bình yên” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023) và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi tổ chức Chương trình tôn vinh

Tham dự Chương trình có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi; cùng lãnh đạo Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương cùng đại diện thân nhân của các liệt sỹ hy sinh trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm ma túy và 140 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phòng, chống ma túy toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng các danh hiệu cao quý cho những tập thể xuất sắc tiêu biểu.

Với chức năng tổ chức cai nghiện ma túy bắt buộc, cai nghiện ma túy tự nguyện; tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy đang trong thời gian lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong những năm qua, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tác động nhiều đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, tuy nhiên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì đảm bảo các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Bám sát chỉ đạo của các cấp, của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, thực hiện tiếp nhận, tổ chức cắt cơn, cách ly đối tượng và các giải pháp phòng dịch tại Cơ sở đảm bảo an toàn, góp phần ngăn chặn và từng bước kéo giảm, đẩy lùi tội phạm, tệ nạn ma túy, làm giảm các nguyên nhân, điều kiện phát sinh các loại tội phạm, góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đảm bảo ổn định tình hình, đảm bảo an toàn đơn vị trong dịp tết Nguyên đán hàng năm, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;

Từ năm 2021 đến nay, Cơ sở đã thực hiện tiếp nhận mới 1.285 người cai nghiện, gồm 752 người cai nghiện tự nguyện, 533 người cai nghiện bắt buộc. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tổ chức khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến người nghiện, tiếp nhận đối tượng 24/24h, kể cả ngày lễ, tết…  Cơ sở đã tổ chức dạy học văn hóa, xóa mù chữ cho hơn 30 học viên mù chữ, liên kết với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức đào tạo sơ cấp nghề cho 539 đối tượng (chủ yếu tập trung vào các nghề dễ tìm việc làm khi hòa nhập cộng đồng như: Nề hoàn thiện; Điện nước; Hàn; Trồng hoa thời vụ; Nhân giống cây ăn quả; Chế biến món ăn; Sửa chữa điều hòa…).

Với những nỗ lực phấn đấu, những thành tích và kết quả đạt được, đóng góp trong phong trào toàn dân phòng, chống tệ nạn xã hội về ma túy, Tập thể Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh vinh dự được Bộ Công an tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống ma túy và được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen (Cơ sở là 1 trong 11 Cơ sở Cai nghiện ma túy trong cả nước được vinh danh đợt này).

Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh tự hào với truyền thống của đơn vị, luôn nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao, theo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội./.

                                                                               Phòng Tổ chức- Hành chính, Cơ sở cai nghiện ma túy

Bài viết liên quan