Truyện ngắn “Bữa liên hoan thịt thỏ”

Năm trước quân số của Ban quản lý học viên khá nhiều người nhưng dạo này do tình hình dịch bệnh nên học viên về tái hòa nhập cộng đồng thì nhiều mà vào thì không có khiến các Ban quản lý vắng hẳn. Lãnh đạo Ban nói “Quỹ tổ đội còn nhiều tiền, sẽ tổ chức cho anh em học viên ăn thêm, liên hoan nhiều hơn, chỉ để lại chi dùng cho những việc cần thiết, còn sẽ bắn vào sổ lưu ký tiền công lao động cho các bạn”.

Dạo này anh em học viên có vẻ vui lắm bởi hoa quả được đưa vào chia cho các phòng liên tục, đủ thứ như đu đủ, dưa, ổi, mía, củ đậu, bọn tôi được chén rất nhiều, mà nhiều nhất là củ đậu. Liên hoan ăn tươi mỗi tháng Ban tổ chức cho tất cả học viên, nhưng liên hoan các tổ đội thì nhiều lần hơn trước đây.

Tổ đội lưới chúng tôi quân số chỉ còn lại hơn 60 học viên, tuần trước vừa được liên hoan một chú lợn hơn 40kg, xong tuần này Lãnh đạo Ban lại gọi thằng Quang “sồi” đầu đội lên nói – sẽ giải quyết cho đội lưới ăn thêm thịt thỏ. Sau đó thằng Quang về phòng thông báo.  Anh em thích lắm, thằng Văn Anh hỏi “Anh Quang ơi! thịt thỏ cơ à?sang nhỉ? Thế có điện không hả anh?”. Có…có chứ, thịt thỏ cơ mà…sáu chú một nút.  Cả phòng sướng quá hò reo…cực kỳ…cực kỳ…Chợt thằng Cộng “vổ”  nói: Ối trời ơi! có mấy con thỏ chết rét mà cứ như vỡ nhà ấy! tao thấy bọn chăn nuôi nó bảo “thỏ bé lắm” may ra thì được 2kg/con mà thôi.

Thằng Tươi “củ đậu” chỉ tay vào mặt thằng Cộng “vổ” nói “bé thì mày đừng có ăn nhá, bé với chả to, cứ có cái ăn là được rồi”.

Thằng Cộng “vổ” bổ lại, “thằng người này! Đúng là mày chỉ ăn là nhanh thôi, tao chả thèm, cùng lắm chỉ thử vài miếng cho đỡ buồn thôi…” rồi nó nhe cái răng vổ cười hì hì.

Đáng lẽ ăn thỏ vào thứ 7 nhưng cán bộ bảo lùi lại chủ nhật cho thỏa mái thời gian. Tối ngày thứ 7 thằng Quang bảo các đầu phòng lưới sang uống nước và bàn, phân công cho buổi liên hoan ngày hôm sau. Thằng Quang bảo “anh em xem cắt cử mỗi phòng hai người ngày mai đi làm thỏ nhé, mà xem ai biết làm ấy không ra ngoài ấy lại lóng nga lóng ngóng thì dở hơi đấy”. Thằng Quỳnh cưới nói “ông cứ yên tâm, ếch nào chả đến biên giới” cả bọn cười lắc lẻ.

8 giờ sáng chủ nhật mấy anh em được phân công đi làm, chúng tôi ra đội chăn nuôi bắt thỏ, cán bộ phòng Dạy nghề – lao động sản xuất cân cho chúng tôi 18 con. Thỏ xem ra cũng hơi bé thật, rồi chúng tôi khiêng thỏ để trong lồng đem về khu bếp học viên để làm. Tất cả mỗi đứa một chân, một tay xúm vào nhúng nước, cạo lông rồi đem thui, mổ bụng, cạo rửa rồi lọc chặt…cứ như thợ to ấy.

Vừa lúc đó cô Linh cán bộ phòng Dạy nghề – Lao động sản xuất và thằng Kiên đội tăng gia đem gia vị và rau thơm đến. Cô Linh cười nói “nhất các anh đội lưới đấy nhé! Được ăn cả thịt thỏ cơ đấy, đây tôi chuẩn bị đầy đủ gia vị cho các anh đây. Tôi nói “vâng! Bọn em cảm ơn cô, được cô quan tâm thế này hôm nay em sẽ trổ tài nấu như nhà hàng cho anh em đội lưới thưởng thức”, Cô Linh và tất cả các anh em ở đó đều cười.

Tôi chuẩn bị nấu 2 món đó là “thỏ om dưa xả và thỏ ninh xương đu đủ” rất tiếc là thiếu đồ nghề và thời gian không cho phép chứ không tôi định làm cả món thỏ nấu rượu mận và thỏ nướng lá chanh nữa cơ đấy. Sau khi nấu thỏ gần được, mùi thơm bốc lên cứ gọi là thơm phức phừng phực. Cán bộ Ban quản lý học viên đi tới mở vung nồi ra “Ôi! Thơm nhỉ, anh Dương cũng biết nấu ăn cơ đấy? mà được nhiều ra phết, tôi bảo rồi thịt thỏ nấu nó nở mà…thế mà các anh lại bảo là ít. Chỗ này tôi sợ lại không ăn hết ấy chứ, à mà sắp được chưa? Muộn thời gian rồi đấy.

Dạ, một tí nữa là được rồi anh ạ!  Tôi quay sang hô to “anh em chuẩn bị xem rọn dẹp xong chưa”…được rồi đấy, sau đó anh em một chân, một tay tắt bếp, dập lửa, thu dọn rồi khiêng đồ ra xe trở về Ban. Chúng tôi vào cổng Ban, vừa đẩy xe đến nhà đa năng đã nghe tiếng í ới từ phía phòng nhà đội lưới “hàng về rồi, hàng về, thỏ đã về Ban nhé! Anh em chuẩn bị xô chậu ra đựng phẩm đi”.

Xe trở đồ về đến cửa phòng, tôi và thằng Sơn “nấm” đứng ra chia cho các phòng lưới. Thằng Quang “sồi” nói “chia đủ, chia đúng định lượng nhé” . Tôi bảo “ok con gà đen, ông cứ yên tâm đi”. Vừa lúc đó thằng Thạch “dừa” từ đâu chạy về “anh Quang ơi, đi lên nhà điều hành lấy “điện” anh Quang ơi”. Có mấy tiếng đế vào “kìa lấy rượu kìa anh Quang”, thằng Quang vội đi lên nhà điều hành, xách một can 5 lít về, nó đi đến giữa sân Ban, từ trong nhà chạy ra mấy thằng hô “A…điện về nhé, cứ gọi là nhất”. Thăng Quang đem rượu về đến cửa phòng, đã thấy các phòng ca, cóng xếp đầy đủ ở đó. Thế rồi rượu cũng được cân, đo, đong chia đều cho các phòng, rồi phòng nào bưng bê đồ về phòng ấy.

Buổi liên hoan thịt thỏ diễn ra thật là vui vẻ, rau thơm, riềng, xả, lá mơ đủ cả. Anh Đoàn với thằng Tiên mấy ngày nữa là được tái hòa nhập cộng đồng, mọi người đều nâng chén chúc mừng. Anh em trong phòng ai cũng khen tôi nấu ngon mà ăn thỏa mái…nhiều phết. Đang ăn thằng Tươi phát “Cộng ơi! mày ăn ít thôi! Tao bắn từ đầu tới giờ mày “bem” hơi nhiều đấy! sao bảo không ăn? Thằng Cộng mồm vẫn nhai “mày nghĩ ra à? Của nhà mày đấy, ăn hết đi” nó thò tay cầm đĩa thịt thỏ đặt sang chỗ thằng Tươi, anh em phát phì cười.

Buổi tối các anh em phòng 1 nhà 4 ra chao đổi cứ khen thịt thỏ tôi nấu ngon mà nhiều quá, ăn chả hết. Phải nói bữa liên hoan thịt thỏ lại có cả rượu “được đấy”, kỷ niệm này chắc chẳng thể nào quên.

                                              Đinh Trọng Dương – Học viên Cơ sở

Bài viết liên quan