Học viên Cơ sở tiêm vaccine phòng chống Covid-19

Thực hiện kế hoạch số 3862/KH-SYT ngày 05/9/2021 của Sở y tế về triển khai tiêm diện rộng vaccine phòng COVID-19. Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 600 học viên tại Cơ sở trong chiều ngày 16/9/2021.

Để góp phần phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Cơ sở đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền bằng Pano, áp phích, hệ thống loa phát thanh nội bộ cơ quan và trong các buổi giao ban hàng tuần, các nội dung tuyên truyền gồm: Các bản tin về dịch bệnh COVID-19, biện pháp phòng, chống dịch (đặc biệt là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế); Các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Bộ, của Tỉnh và các Sở ban ngành … những kiến thức cơ bản trong công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, những triệu chứng cần lưu ý trước và sau khi tiêm. 

Xác định việc tiêm vaccine cho các đối tượng đang cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy là việc làm cấp bách. Đây là nhóm đối tượng có sức đề kháng yếu, nhiều bệnh nền, có nguy cơ lây nhiễm cao. Do đó, Cơ sở đã xây dựng Kế hoạch số 393/KH-CSCNMT ngày 15/9/2021 nhằm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho đối tượng đang cai nghiện tại Cơ sở. Theo đó để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại đơn vị, Cơ sở phối hợp với Trung tâm Y tế Thành phố Hạ Long chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư phục vụ cho công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; bảo đảm bố trí hợp lý: Người vào tiêm được kiểm tra thân nhiệt và được điều phối, bố trí theo từng khu vực để đảm bảo ngồi đúng khoảng cách cũng như các quy định về phòng dịch. Khu vực tiêm được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng gồm khu vực chờ trước tiêm chủng, tiếp đón, đo huyết áp, khám sàng lọc ban đầu cho đối tượng tiêm, khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm… theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành y tế.

Theo kết quả khám sàng lọc, có 546 học viên đủ điều kiện tiêm mũi 1và 16 học viên chưa đủ điều kiện về sức khỏe để tiêm. Trong quá trình tiêm, các học viên được thông tin về loại vaccine, xuất xứ, liều lượng, hạn sử dụng và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm và các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm. Cùng với đó, Cơ sở đã bố trí cán bộ y tế trực 24h/24h để chăm sóc, xử lý kịp thời các tình huống phản ứng sau tiêm. Qua theo dõi từ chiều ngày 16/9 đến sáng ngày 18/9/2021 tất cả học viên sau tiêm sức khỏe đều đã ổn định, bình thường và tuyệt đối an toàn.

          Một số hình ảnh tại buổi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19:

 

Bài viết liên quan