Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy năm 2023

Tệ nạn ma tuý đang là hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế – xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội. Chính vì vậy mà Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 26/6 hàng năm làm “Ngày thế giới phòng, chống ma túy”. Hưởng ứng quyết định của Liên Hợp Quốc, trong những năm qua các quốc gia trên thế giới đã có nhiều hình thức, biện pháp tăng cường các hoạt động phòng, chống, bài trừ tệ nạn buôn bán và sử dụng ma túy. 

Ông Đỗ Anh Hòa – Phó Giám đốc Cơ sở phát biểu tại Hội nghị gặp mặt thân nhân người cai nghiện

Tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh từ đầu năm 2023 đến nay Cơ sở tiếp nhận hơn 300 người nghiện ma túy mới, tính đến tháng 6/2023 Cơ sở đang quản lý và tổ chức cai nghiện cho hơn 500 người cai nghiện. Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý (từ ngày 01 đến ngày 30/6/2023) và ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6) với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một cộng đồng sạch ma túy”, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Quảng Ninh triển khai tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, văn hóa, văn nghệ cho cán bộ viên chức, người lao động và người cai nghiện Cơ sở. Cơ sở đã ban hành kế hoạch số 302.1/KH-CSCNMT ngày 01/6/2023 và kế hoạch số 307.1/KH-CSCNMT ngày 02/6/2023 về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, với nhiệm vụ trọng tâm là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy và tuyên truyền phổ biến pháp luật về ma túy tới cán bộ viên chức, người lao động và người cai nghiện Cơ sở. Nhiều hoạt động phòng, chống ma túy được Cơ sở triển khai tổ chức như: Tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của Cơ sở; Tổ chức sinh hoạt nhóm, sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống ma túy; Tổ chức cuộc thi tim hiểu phòng, chống ma túy cho người cai nghiện Cơ sở; Tổ chức hội nghị tuyên truyền cho thân nhân người cai nghiện và người cai nghiện tại Cơ sở; Tổ chức đêm văn nghệ truyền thông phòng, chống ma túy.

Đại diện Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho cán bộ, viên chức, người lao động và người cai nghiện tại Cơ sở

Các hoạt động được triển khai tổ chức từ ngày 01/6 đến ngày 30/6/2023 đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp: Cơ sở đã tổ chức 12 buổi phát thanh tuyên truyền về tác hại của ma túy, lợi ích của công tác cai nghiện, pháp luật về phòng, chống ma túy, các tấm gương, nghị lực vượt qua ma túy; Tổ chức 03 buổi sinh hoạt nhóm, 03 buổi sinh hoạt chuyên đề về phòng chống ma túy; Tổ chức 01 hội nghị gặp mặt gia đình có người thân cai nghiện tại Cơ sở; Phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật liên đoàn luật sư Việt Nam và Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy cho viên chức và người cai nghiện Cơ sở; Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy cho người cai nghiện với chủ đề “tìm hiểu pháp luật về ma túy, vai trò của công tác xã hội với người nghiện ma túy”. Kết quả kể từ khi phát động (01/6) đến ngày 26/6 đã thu được hơn 500 bài thi trắc nghiệm và bài viết của người cai nghiện tham gia dự thi.

 Tối ngày 26/6 Cơ sở Cai nghiện ma túy phối hợp với công ty tổ chức sự kiện Thái Dương Anh tổ chức đêm văn nghệ tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động phòng chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy. Tham dự đêm văn nghệ có Ban Giám đốc, công an xã Vũ Oai, cán bộ, viên chức, người lao động và hơn 500 người cai nghiện Cơ sở. Với các tiết mục đã được các diễn viên của Cơ sở cai nghiện, công ty tổ chức sự kiện Thái Dương Anh biểu diễn, đây đều là các tiết mục đặc sắc đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Đêm văn nghệ đã tạo không khí vui vẻ, gây ấn tượng mạnh với người xem.

Việc tổ chức các hoạt động thiết thực để hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy với chủ đề “phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một cộng đồng sạch ma túy” đã đề cao vai trò, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng, các cấp và toàn xã hội trong công tác phòng chống ma túy. Giúp người cai nghiện nhận thức sau sắc về tác hại của ma túy, các văn bản pháp luật về ma túy và cai nghiện ma túy, tạo động lực cho người nghiện ma túy Cơ sở thêm quyết tâm và nghị lực đoạn tuyệt với ma túy để trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

Bài viết liên quan